WordPress database error: [Table 'mating_wpdb131.tpbac_ppress_meta_data' doesn't exist]
SELECT * FROM tpbac_ppress_meta_data WHERE meta_key = 'content_restrict_data'

Hỏi Đáp – TINGS | Dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư
Deprecated: wp_make_content_images_responsive is deprecated since version 5.5.0! Use wp_filter_content_tags() instead. in /home/mating/domains/tings.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5211

Deprecated: wp_make_content_images_responsive is deprecated since version 5.5.0! Use wp_filter_content_tags() instead. in /home/mating/domains/tings.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5211

Deprecated: wp_make_content_images_responsive is deprecated since version 5.5.0! Use wp_filter_content_tags() instead. in /home/mating/domains/tings.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5211

Câu hỏi thường gặp

WordPress database error: [Table 'mating_wpdb131.tpbac_ppress_meta_data' doesn't exist]
SELECT * FROM tpbac_ppress_meta_data WHERE meta_key = 'content_restrict_data'

Quản lý vận hành nhà chung cư là gì?

Quản lý vận hành nhà chung cư là đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản xét duyệt và đăng tải văn bản thông báo đủ điều kiện được quản lý vận hành nhà chung cư trên Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản và của Bộ Xây dựng để làm cơ sở cho hội nghị nhà chung cư tham khảo, quyết định lựa chọn.

Công tác quản lý vận hành nhà chung cư hay quản lý nhà chung cư là dịch vụ bao gồm việc quản lý và vận hành các hoạt động trong tòa nhà chung cư nhằm đảm bảo cho cư dân ở đây có được môi trường sống đúng tiêu chuẩn, an toàn, lợi ích tốt nhất và khai thác hiệu quả giá trị bất động sản của nhà chung cư.

Tại sao cần sử dụng dịch vụ quản lý nhà chung cư?

1 - Dịch vụ quản lý nhà chung cư sẽ giúp hỗ trợ quản lý kỹ thuật đảm bảo an toàn. Cùng với đó, quy trình quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp, đảm bảo sẽ giúp giải quyết được các vấn đề về hệ thống máy móc luôn hoạt động trơn tru, không gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của cư dân hiệu quả.

2 - Giúp nâng cao nếp sống văn minh hiệu quả. Cùng với đó, bộ phận này sẽ trực tiếp tiếp xúc, quan tâm và thấu hiểu từng hộ gia đình và tuyên truyền tới mỗi người người nếp sống văn mình để đảm bảo mỗi cư dân đều hoàn thành tốt trách nhiệm của mình để góp phần tạo nên một môi trường văn minh, lịch sự nhất.

3 - Dịch vụ quản lý nhà chung cư có trách nhiệm phải thường xuyên kiểm tra mọi hệ thống trong tòa nhà, cũng như phải chịu trách nhiệm khi có rủi ro xảy ra. Điều này hoàn toàn sẽ giúp đảm bảo được sự an toàn cho mọi cư dân.

4 - Giúp cân bằng các khoản thu chi từ phí dịch vụ cho các hoạt động thương mại, tiện ích, cho thuê phòng ốc trong tòa nhà,…. Đảm bảo với chuyên môn và kỹ năng của công ty sẽ giúp kiểm soát dễ dàng, khoa học, rõ ràng cũng như có báo cáo chi tiết cụ thể.

5 - Nếu tòa nhà của bạn có quy trình quản lý và vận hành chuyên nghiệp, đây là một điểm cộng để khách hàng chú ý tới tòa nhà của bạn nhiều hơn. Bởi vì việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trong mắt khách hàng không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, cư dân hiện nay luôn muốn sinh sống trong một môi trường, hiện đại và minh bạch nên đây là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng cơ hội phát triển của mình tốt hơn.

Dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện những công việc gì?

Công tác quản lý và vận hành tòa nhà chung cư sẽ bao gồm các nội dung sau:

  • Quản lý nhân sự: Để có thể vận hành quản lý chung cư không thể không có nhân sự phục vụ cho các dịch vụ từ vệ sinh, thang máy, điện, nước…  và công tác của ban quản lý chung cư đó là giám sát hoạt động của các bộ phận nhân sự nhay.
  • Quản lý khách hàng: Dân cư sinh sống ở đây dù là chủ căn hộ hay khách thuê thì đều là khách hàng và cần phải được chăm sóc, giải quyết các yêu cầu phát sinh và hoạt động quản lý vận hành chung cư chính là làm hài lòng khách hàng.
  • Quản lý an ninh: là nơi kiểm soát trật tự, an toàn an ninh cho toàn bộ khu vực dân cư ở chung cư từ vấn đề tranh chấp tớ bảo vệ tài sản, sức khỏe của cư dân, xây dựng môi trường sống lành mạnh và văn hóa.
  • Quản lý hạ tầng kỹ thuật: Quản lý vận hành chung cư cao cấp đến chung cư mini, nhà ở xã hội… đều cần phải có hạ tầng kỹ thuật như: điện, nước, thang máy, điều hòa... cần duy trì kiểm tra bảo trì thường xuyên giúp nó hoạt động được bình thường, an toàn nhất.
  • Quản lý dịch vụ vệ sinh: Không gian chung cư có rất nhiều khu vực chung hành lang, sân vườn, bể bơi và cần giữ, làm vệ sinh tốt. Ban quản lý vận hành nhà chung cư sẽ là người điều nhân sự và kiểm tra đánh giá tình trạng vệ sinh.

Nhìn chung, quản lý và vận hành chung cư là việc làm cần thiết và cũng cần đến các kỹ năng cách quản lý vận hành hiệu quản nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu của cư dân sinh sống tại đây, giải quyết tất cả các vấn đề giúp cho cuộc sống của cư dân tạo đây được thoải mái, tránh các bức xúc, có như vậy mới có thể nâng cao giá trị sống của cư dân cũng như giá trị bất động sản.

Vì sao cần đến Ban quản lý chung cư?

Công tác quản lý chung cư không hề đơn giản. Công việc này đòi hỏi đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cần phải có đủ kiến thức chuyên môn để đưa ra những nhận định về những vấn đề phát sinh trong tòa nhà. Sau đó, đơn vị sẽ tìm ra những cách giải quyết phù hợp đối với vấn đề đó.

Nói cách khác, công việc quản lý tòa nhà chung cư, văn phòng vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự riêng tư của khách hàng thuê hoặc mua nhà ở (chung cư). Bên cạnh đó, công việc này còn phải đảm bảo sự vận hành trơn tru của các hệ thống và mang đến nguồn thu về tài chính cho chủ đầu tư dự án/công trình.

Ngoài ra, công tác quản lý còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau và nhiệm vụ của dịch vụ quản lý tòa nhà văn phòng, chung cư là phải đảm bảo cân bằng các yếu tố đó, thực hiện tốt và hạn chế tối đa những sự cố, vấn đề liên quan đến tòa nhà.

Ban quản lý chung cư cần quan tâm đến các yếu tố nào?

Các vấn đề cần quan tâm trong từng hoạt động:

Quản lý tài chính

Ở mỗi tòa nhà hàng tháng khách hàng đều phải đóng một khoản phí quản lý định kỳ. Những khoản phí quản lý này gộp lại là một con số không hề nhỏ và được giao cho ban quản lý. Thay mặt khách hàng, ban quản lý có nhiệm vụ quản lý tài chính sao cho rạch ròi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong tòa nhà. Các khoản phí ngoài việc chi trả cho tiền điện, nước chung trong tòa nhà còn có chi phí cho việc làm vệ sinh các khu vực dùng chung như hành lang, sảnh,… hay chi phí sửa chữa, lương nhân viên vệ sinh, lương nhân viên bảo vệ,…

Quản lý nhân sự

Công việc của mỗi nhân viên trong Dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư hay văn phòng đều ở mức độ khác nhau. Chẳng hạn, nhân viên kỹ thuật, bảo trì, bảo dưỡng sẽ chịu mức áp lực khác so với nhân viên giữ xe. Vì vậy, đưa ra mức thưởng, phạt và chính sách tuyển dụng hợp lý là những gì Ban quản lý tòa nhà cần phải thực hiện.

Bên cạnh đó, Ban quản lý còn phải giám sát hoạt động của các nhân viên để đảm bảo họ thực hiện đúng yêu cầu công việc. Tránh có sự chểnh mảng, làm việc không tốt làm yếu đi hệ thống quản lý của cả đơn vị.

Quản lý khách hàng

Chăm sóc khách hàng và giải quyết những yêu cầu của khách hàng là những gì mà Ban Quản lý vận hành tòa nhà cần phải thực hiện tốt. Bên cạnh đó, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cũng cần phải kiểm soát số lượng người ra vào tòa nhà để tránh có sự “trà trộn”, gây rối trật tự, đe dọa an ninh, ảnh hưởng đến khách hàng.

Quản lý, vận hành và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật

Các hệ thống ánh sáng, hệ thống nước, điện, thang máy, phòng cháy chữa cháy,… cần phải được vận hành ổn định và xuyên suốt. Nếu có bất kỳ trục trặc, hư hỏng nào cần sửa chữa, dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà văn phòng, chung cư sẽ tiến hành sửa chữa, bảo trì hoặc bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động lại bình thường.


Những khó khăn thường gặp trong quản lý vận hành nhà chung cư?

Trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư, doanh nghiệp thường gặp phải không ít khó khăn và thách thức, nhất là với những tòa nhà chung cư đang trong giai đoạn chuyển giao đơn vị quản lý vận hành.

1. Quỹ bảo trì tòa nhà được sử dụng không rõ ràng và minh bạch
Phần đông những cuộc tranh chấp, mâu thuẫn chung cư hiện nay đều xoay quanh vấn đề xử lý 2% quỹ bảo trì tòa nhà không thích đáng và minh bạch, khiến mâu thuẫn và tranh chấp chung cư bùng nổ, khiến đơn vị quản lý bị “vạ lây”, ảnh hưởng không nhỏ tới suy tín thương hiệu của doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà.

Trên thực tế quỹ bảo trì tòa nhà là số tiền chỉ dùng để bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư, bao gồm sửa chữa đột xuất, bảo trì định kỳ, đảm bảo duy trì chất lượng cho tòa nhà chung cư.

Nhưng có không ít tòa nhà chung cư hiện nay lại có quỹ bảo trì không được sử dụng rõ ràng, dẫn tới cư dân bất bình và mâu thuẫn, từ đó bùng nổ tranh chấp và kiện tụng trong tòa nhà.

2. Tòa nhà chậm thành lập ban quản trị
Việc tòa nhà chung cư chậm thành lập ban quản trị cũng khiến tòa nhà dễ bùng nổ tranh chấp và mâu thuẫn chung cư. Trên thực tế việc này tại các khu chung cư tái định cư không những gây khó khăn trong việc tiếp nhận khoản quỹ bảo trì nhà chung cư 2%, mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý, vận hành nhà chung cư. Đặc biệt còn dễ dẫn tới vướng mắc, tranh chấp và khiếu kiện do xung đột quyền lợi giữa cư dân cùng chủ đầu tư, vì vậy việc nhanh chóng thành lập Ban quản trị nhà chung cư là rất cần thiết.

3. Tòa nhà chung cư chua bàn giao được diện tích sử dụng chung
Có không ít tòa nhà chung cư xuất hiện tình trạng chưa bàn giao rõ ràng phần diện tích sử dụng chung trong tòa nhà chung cư, khiến việc phân định diện tích chung – riêng trong tòa nhà chưa rõ ràng và dẫn tới mâu thuẫn.

Trong đó những phần diện tích chung trong tòa nhà bao gồm không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị dùng chung trong tòa nhà, hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với chung cư, các tiện ích công cộng trong khu vực nhà chung cư bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Việc chưa bàn giao diện tích sử dụng chung của nhà chung cư sẽ dẫn đến không rõ ràng, minh bạch về tài chính. Thêm vào đó, phần diện tích này khi chưa được bàn giao sẽ không được quan tâm đúng mức, không được bảo trì, sửa chữa kịp thời dẫn đến chất lượng nhà chung cư tái định cư xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Vì vậy ban quản lý cũng cần làm việc với chủ đầu tư, ban quản trị nhằm minh bạch rõ ràng diện tích chung – riêng trong tòa nhà, lên quy định sử dụng và công bố công khai với cư dân nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng tranh chấp chung cư.

4. Chất lượng nhà chung cư không đáp ứng nhu cầu cư dân
Một yếu tố khác thường dẫn tới mâu thuẫn chung cư chính là chất lượng nhà chung cư vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu của cư dân, điều này cũng khiến cư dân trong tòa nhà dễ dàng bùng nổ mâu thuẫn và tranh chấp.

Bên cạnh việc xuống cấp về chất lượng xây dựng, phần lớn các nhà chung cư lâu năm còn xuất hiện tình trạng đều không đáp ứng đủ yêu cầu về PCCC, hoặc trang thiết bị PCCC đã lạc hậu, lỗi thời, khiến vấn đề an toàn không được đảm bảo.

Đứng trước tình trạng này, doanh nghiệp quản lý vận hành cần có giải pháp lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà chung cư minh bạch và rõ ràng, sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà TINGS để lên kế hoạch bảo trì tòa nhà chung cư công khai trước cư dân, giảm thiểu tranh chấp và mâu thuẫn trong chung cư.

Dịch vụ Quản lý hệ thống kỹ thuật tòa nhà là gì?

Khá nhiều người cho rằng hoạt động quản lý kỹ thuật và hoạt động bảo hành, bảo trì kỹ thuật là một nhưng đó là 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Nếu hoạt động bảo hành bảo trì kỹ thuật là những là hoạt động kiểm tra, đánh giá mức độ chất lượng hoạt động của máy móc thiết bị, tiến hành sửa chữa nếu như gặp trục trặc, thì quản lý kỹ thuật tòa nhà là công tác vận hành hệ thống kỹ thuật, cơ điện nhằm duy trì mọi hoạt động của tòa nhà được hiệu quả và an toàn. Đây là một công việc vô cùng quan trọng để đảm bảo điều kiện và môi trường sống tốt nhất cho người dân sống và làm việc tại toà nhà chung cư.

Tầm quan trọng của việc Quản lý hệ thống kỹ thuật tòa nhà?

Quản lý kỹ thuật của tòa nhà là hoạt động diễn ra hàng ngày. Bất cứ máy móc thiết bị nào trong tòa nhà dù có đang hoạt động hay ngừng hoạt động thì ban quản lý kỹ thuật tòa nhà đều phải quản lý.

Việc quản lý kỹ thuật tòa nhà quan trọng hơn rất nhiều lần so với việc bảo hành bảo trì kỹ thuật tòa nhà cụ thể là: Đảm bảo sự vận hành liên tục máy móc thiết bị trong tòa nhà.

Hiện nay, trong các tòa nhà, có rất nhiều thiết bị máy móc hoạt động liên tục. Đảm bảo sự vận hành trơn tru của hệ thống, không bị gián đoạn là điều vô cùng quan trọng. Các cán bộ chuyên trách của TINGS sẽ túc trực 24/7 để đảm bảo luôn phát hiện và xử lý kịp thời mọi tình huống xấu xảy ra.

HNNCC là gì ? Tại sao HNNCC lại có tầm quan trọng?

Hội nghị nhà chung cư (HNNCC) là hội nghị của các chủ sở hữu và người sử dụng toà nhà, là hoạt động thường niên được tổ chức định kỳ mỗi năm một lần, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định các nội dung có liên quan đến việc quản lý và sử dụng nhà chung cư của Cư dân, Chủ đầu tư, Ban quản lý và Ban quản trị chung cư, bao gồm:

- Bầu cử các thành viên Ban quản trị nhà chung cư và quy chế hoạt động của Ban quản trị

- Quyết định đề cử và lựa chọn đơn vị quản lý vận hành

- Thông qua Bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư

- Thống nhất, công khai mức giá dịch vụ quản lý vận hành và việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của toà nhà.

Các thách thức thường gặp khi tổ chức HNNCC?

3 thách thức thường gặp khi tổ chức HNNCC:

- Thực hiện quy định mới về quyền biểu quyết theo nguyên tắc m2 diện tích sở hữu riêng của Thông tư số 06/2019/TT-BXD/

- Tính minh bạch việc biểu quyết các vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày tại chung cư.

- Tính minh bạch, rõ ràng và nhất quán trong quá trình bầu cử/ kết quả bầu cử Ban quản trị mới.

LIÊN HỆ

Nếu bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi info@tings.vn